Nguyên tắc vắt sữa mẹ: Hướng dẫn chi tiết và phương pháp hiệu quả

Nguyên tắc vắt sữa mẹ là vấn đề mà nhiều mẹ sau sinh tìm hiểu và ứng dụng hiện nay. Phương pháp này giúp mẹ cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ cho con trong tình huống không ở nhà, vừa giúp mẹ nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Để biết hơn những công dụng và biết thêm phương pháp vắt sữa đúng cách, hãy cùng Samama Breast Care – Thông Tắc Tia Sữa Tại Nhà tìm hiểu ngày bài viết sau. 

Ai nên thực hiện hút sữa?

Bác sĩ khuyến khích mẹ sau sinh từ áp dụng cách vắt sữa mẹ bằng miệng hoặc sử dụng máy hút sữa mẹ đối với các tình trạng như: 

 • Mẹ đang gặp vấn đề tắc sữa hoặc quá thiếu sữa. 
 • Cơ thể mẹ khi có quá nhiều sữa thì cần vắt hoặc hút sữa giúp trẻ bú cân đối nguồn sữa mẹ, nhằm ngăn chặn sữa ứ đọng hoặc vón cục gây tắc tuyến sữa. 
 • Mẹ phải đi công tác hoặc không có nhà ép con ti trực tiếp. 

Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu phương pháp hút sữa đúng chuẩn hoặc vắt sữa khi trẻ không biết ngậm mút đầu ti hoặc ngực quá căng gây tắc tuyến sữa. 

Xem thêm: [TỔNG HỢP] 7 cách làm tan cục sữa tắc đơn giản, hiệu quả

Những lợi ích của việc hút sữa

Tránh tắc tia sữa 

Tắc tia sữa là tình trạng phổ biến ở mẹ sau sinh và rất hay gặp ở các mẹ có nhiều sữa. Lý do dẫn đến tắc tia sữa chủ yếu vì trẻ không hút hết được sữa có trong khoang vú. Tình trạng lâu dài khiến sữa ứ đọng sẽ dần đông lại rồi vón cục, sau sẽ gây tắc các tia sữa. 

Tắc tia sữa không những khiến cho mẹ đau đớn dữ dội mà còn ảnh hưởng đến quá trình cho trẻ bú và còn có thể dẫn đến áp xe ngực và rất nguy hiểm đối với mẹ. Hút sữa đúng phương pháp sẽ giúp ngăn ngừa các tình trạng trên, giảm thiểu khả năng chảy sữa, tắc sữa và áp xe ngực. 

Vắt sữa mẹ đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Vắt sữa mẹ đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dự trữ sữa mẹ 

Sữa mẹ là nguồn thức ăn chủ yếu đối với trẻ sơ sinh 6 tháng đầu sau khi sinh, vì vậy trẻ gần như lệ thuộc toàn bộ sữa mẹ trong quãng thời gian này. Lúc này việc thực hiện vắt sữa sẽ giúp mẹ dễ trữ và vắt sữa. Như vậy, trẻ vẫn có thể được bú lượng sữa mẹ dồi dào giàu dưỡng chất ngay cả khi mẹ không cạnh bên. Cách vắt sữa mẹ tích trữ này sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ và hồi phục cơ thể sau khi sinh nở. 

Bảo vệ bầu ngực cho mẹ 

Bầu ngực của mẹ, đặc biệt là đầu vú có thể bị đau khi cho con bú. Nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức ngực và núm vú là mẹ cho trẻ bú sai tư thế hoặc kỹ thuật ngậm đầu vú của trẻ không đúng. Tổn thương vùng ngực có thể khiến mẹ bị nứt đầu vú hoặc nặng hơn nữa sẽ dẫn đến viêm phổi do co thắt mạch máu và nhiễm khuẩn. Sử dụng máy vắt sữa hoặc bình sữa giúp việc trữ sữa và cho trẻ bú tốt hơn và tránh khỏi các chấn thương cho ngực của mẹ. 

Giúp trẻ có nguồn sữa nhiều hơn 

Đối với những mẹ không có nhiều sữa thì việc vắt sữa giúp cho mẹ trữ được nhiều sữa hơn và nhờ đó cung cấp đầy đủ nhu cầu của trẻ. Thực hiện hút sữa thường xuyên cũng là một phương pháp mà nhiều bác sĩ khuyến cáo nhằm giúp vú mẹ tiết ra sữa hơn nữa. Hơn nữa, một số trẻ sẽ không ngậm mút ngực mẹ vì khả năng hạn chế các dị tật bẩm sinh. Hút sữa đúng cách và cho trẻ bú mẹ sẽ giải quyết được điều trên. 

Vắt sữa mẹ giúp trẻ có nhiều nguồn sữa hơn
Vắt sữa mẹ giúp trẻ có nhiều nguồn sữa hơn

Bên cạnh đó đây, một bộ phận tích cực phản đối vắt sữa hoặc hút sữa cho con bú. Bởi vậy đề tài “Nên vắt sữa hay là cho con bú trực tiếp” nhận được mối bận tâm của nhiều người mẹ sau sinh từ. Bác sĩ cho rằng, mẹ cần cho bú ngay trong vài tuần lễ đầu tiên cuộc đời của trẻ và hút sữa hoặc vắt sữa như là một phương pháp bổ sung hoặc thay thế tạm thời để cải thiện chất lượng và số lượng sữa. Nhìn chung không thể phủ nhận tác dụng của cách hút và vắt sữa mẹ, tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý thực hiện cách hút sữa mẹ đúng cách. 

Xem thêm: Mất sữa 4 tháng có kích lại được không? [Giải đáp]

Nguyên tắc vắt sữa mẹ đúng chuẩn

Vắt sữa mẹ bằng tay

Trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn giữ tay đủ sạch. Bạn cũng sẽ cần một hộp đựng sữa đã qua tiệt trùng. Hãy chọn một chỗ ngồi và vị trí làm việc thích hợp giúp quy trình vắt sữa trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Đặt túi sữa trong tầm với. 

 • Trước khi vắt sữa nên massage vú đúng kỹ thuật (chắc chắn rằng tay bạn nóng). Bắt đầu với các cú vuốt nhẹ nhàng từ cánh tay và hướng về phía núm vú. 
 • Tiếp theo, đặt tay theo hình chữ C gần khu vực bên ngoài của núm vú. Ngón tay và ngón cái của bạn phải đối mặt nhau – nếu bạn nghĩ núm vú của bạn là một chiếc đồng hồ. Khi đó đặt ngón tay trỏ ở vị trí 12 giờ và ngón tay của bạn ở vị trí 6 giờ. 
 • Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách từ từ vào những xoang trữ sữa phía dưới núm vú. Tránh ấn vào núm vú. Ấn và nhả ra. Có thể cần một vài phút để sữa mẹ ra hết. 
 • Vắt một bên khoảng 3-5 phút hoặc sau khi bạn cảm nhận được dòng sữa bắt đầu chảy chậm hơn. Hãy di chuyển tay xung quanh vú mà bạn đang vắt sữa từ một khu vực khác (giữ khuỷu tay và ngón trỏ ở vị trí 11 giờ và 5 giờ) và quay trở lại quy trình.
 • Khi bạn đã vắt hết mức có thể từ một bên vú, hãy lặp lại quy trình với bên vú còn lại. Sau đó chuyển lại vú ban đầu.

Dùng máy hút sữa bằng điện

Thời gian máy vắt sữa kéo dài trung bình là 20-30 phút.

Mặc dù từng máy hút có các ưu điểm riêng biệt, tuy nhiên những bước sử dụng sẽ như nhau với mỗi loại. Bạn nên thường xuyên tham khảo cách sử dụng khi sử dụng máy hút lần đầu tiên.

 • Trước khi sử dụng, hãy rửa tay thật sạch sẽ và vệ sinh tất cả các phần của máy hút để chắc chắn nó vận hành tốt và tất cả các bộ phận của máy hút sữa phải đã được khử trùng trước khi sử dụng
 • Chọn một tư thế thoải mái. Massage ngực trước khi hút để thu được nhiều sữa hơn nữa.
 • Nếu sử dụng máy vắt sữa tự động, ban đầu bạn bật máy với lực hút thấp và nâng từ từ cho đến khi có lực hút cao nhất khiến bạn thấy dễ chịu. Hút mỗi bên ngực khoảng 15 – 20 phút.
 • Sau khi hoàn thành hút sữa bằng máy, bạn nên vắt sữa bằng tay giúp việc làm sạch ngực dễ dàng hơn.
 • Có thể sử dụng máy hút để tiết kiệm thời gian.
Vắt sữa mẹ bằng máy điện
Vắt sữa mẹ bằng máy điện

Dùng máy hút sữa bằng tay

Đảm bảo rằng các bộ phận của máy hút sữa luôn sạch và được khử trùng trước khi sử dụng. Đọc hướng dẫn sử dụng để quen với quy trình. Bạn nên tìm một nơi yên tĩnh để hút sữa. Sau đó, hãy làm theo những hướng dẫn cơ bản sau.

 • Rửa tay để đảm bảo sạch sẽ.
 • Đầu tiên hãy vắt sữa bằng tay. Xoa bóp nhẹ nhàng từng giọt.
 • Bóp máy vắt một cách nhẹ nhàng để theo dõi chu kỳ bú của con bạn. 
 • Thực hiện giống như cách trên ở bên vú còn lại. Di chuyển lên xuống giữa hai vú để vắt thật nhiều sữa. 
 • Vắt sữa bằng tay để hoàn thành. 

Xem thêm: Mách mẹ cách chữa viêm tuyến sữa tại nhà an toàn, hiệu quả

Mẹo vắt sữa mẹ hiệu quả

Xây dựng thói quen hút sữa 

Mẹ hãy xây dựng thời gian biểu cụ thể cho việc hút sữa có tác dụng tạo ra thói quen đối với cơ thể mẹ, để mẹ dễ dàng hấp thụ và kích sữa về nhiều hơn nữa. Thời gian đầu, mẹ nên duy trì mỗi 2 – 3 tiếng hút một lần, sau có thể dãn khoảng cách hút xuống thành 4 tiếng hút một lần. Lưu ý, đối với những mẹ có nhiều sữa chỉ cần duy trì ở mức độ khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng. 

Nên xây dựng thói quen hút sữa 2 - 3 tiếng/ lần
Nên xây dựng thói quen hút sữa 2 – 3 tiếng/ lần

Duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho mẹ 

Ngoài vấn đề hút sữa đúng phương pháp thì tâm lý của mẹ có tác động nhiều lên việc xuống sữa và qua đó xác định được sữa mẹ ít hay nhiều. Bởi vậy, mẹ cần duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhằm không bị căng thẳng và cản trở quá trình xuống sữa của cơ thể. 

Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng 

Dinh dưỡng trong sữa mẹ được xác định thông qua khẩu phần mỗi ngày của mẹ. Do đó, đề tài “Ăn sao cho nhiều sữa” là chủ đề mẹ sau sinh rất quan tâm. Để mẹ có đầy đủ dinh dưỡng hồi phục cơ thể đồng thời sản sinh thêm dòng sữa đặc và mát cho con, mẹ cần phải bổ sung đầy đủ những vi chất dinh dưỡng và tăng cường hấp thu protein từ rau củ và trái cây. Bên cạnh đó, mẹ nên tránh sử dụng những thức ăn làm loãng sữa hoặc thay đổi mùi vị sữa mẹ. 

Uống nhiều nước 

Bên cạnh những mẹo kích sữa trên giúp sữa về nhanh mẹ nên chú ý thường xuyên bổ sung dinh dưỡng và nước vào cơ thể. Bởi vì nước là thành phần chính của sữa mẹ. Để bổ sung nước, mẹ nên bổ sung ít nhất 2 lít nước, tương đương 8 – 10 cốc nước mỗi ngày. 

Việc lựa chọn thực đơn giúp mẹ khoẻ con tăng cân không hề đơn giản, đặc biệt là với người lần đầu làm mẹ. Mẹ sau sinh nên tham khảo một số gói tư vấn và thiết kế dinh dưỡng, kèm theo test phân tích thành phần sữa mẹ nhằm bổ sung đầy đủ và hiệu quả dinh dưỡng sữa mẹ, qua đó nâng cao chất lượng sữa mẹ. 

Thói quen uống nhiều nước cũng đem tới nhiều lợi ích cho mẹ
Thói quen uống nhiều nước cũng đem tới nhiều lợi ích cho mẹ

Vắt sữa mẹ có gây ảnh hưởng gì không?

Vắt hay hút sữa đúng phương pháp không hề gây tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu mà lại đem đến nhiều lợi ích sau: 

 • Giảm những tình trạng tắc sữa, đau rát vú, tắc nghẽn đường dẫn sữa, viêm tuyến vú,… khi sữa mẹ ứ đọng quá lâu. 
 • Kích thích phản ứng của cơ thể và giúp sữa mẹ tiết tốt hơn. 
 • Giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi vắt sữa mẹ trực tiếp và bằng tay không dễ dàng. 
 • Tiết kiệm tiền bạc và công sức đáng kể so với dùng những máy vắt sữa. 

Nên hút sữa vào thời điểm nào?

Trong vòng 6 tháng đầu đời, trẻ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng việc bú mẹ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, có một vài tình huống khác bạn cần phải vắt sữa, bao gồm: 

 • Trẻ không thể bú hay ngậm mút đầu vú tốt 
 • Vú bạn bị ứ sữa hay tắc nghẽn đường ống dẫn sữa 
 • Bạn muốn ở bên chăm sóc trẻ trong thời gian dài hơn bởi vì bạn phải bắt đầu lại công việc và cuộc sống sau khi sinh nở. 
 • Bạn muốn tăng số lượng sữa. 
Chỉ nên hút sữa trong một số trường hợp cụ thể 
Chỉ nên hút sữa trong một số trường hợp cụ thể

Vắt sữa bao nhiêu lần là phù hợp? Lượng sữa mỗi lần hút là bao nhiêu?

Theo thời gian trẻ lớn dần thì lượng sữa trẻ cần mỗi lần cũng sẽ thay đổi. Ở vài ngày đầu tiên sau sinh, bạn chỉ cần hút một lượng nhỏ lượng sữa non. Sữa non là những giọt sữa đầu nên rất bổ dưỡng.

Sau tuần lễ đầu tiên, trẻ cần khoảng 50 – 80ml sữa/lần hút. Mỗi lần hút cách nhau khoảng 2 – 3 giờ. Tuy nhiên, nếu sinh đôi hoặc đẻ ba thì lượng sữa cần hút phải tăng gấp đôi. 

Một tháng sau sinh, trẻ cần khoảng 700 – 900 ml sữa mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu của trẻ thì mỗi lần hút sữa được khoảng 80 – 110 ml sữa/lần và hút cách nhau khoảng 3 – 4 giờ/lần.

Phương pháp hút sữa mẹ đúng cách

Vắt sữa bằng tay

Vắt sữa bằng tay cần dùng bàn tay hoặc ngón tay để vắt sữa hoặc sữa vắt xong đựng vào lọ hoặc dụng cụ lưu trữ. Phù hợp với trẻ mới sinh từ 1-2 tuần tuổi hoặc khi nhu cầu uống sữa của trẻ chưa cao.

Dùng máy hút sữa

Máy hút sữa sử dụng lực hút để hút sữa ra khỏi bầu ngực, có hai loại máy: loại dùng tay và loại chạy bằng điện. 

Máy hút sữa cầm tay khá tiện lợi và phù hợp với vài tuần đầu tiên sau sinh, bởi lúc này trẻ không cần nguồn sữa nhiều. Máy hút sữa đa năng rất phù hợp nếu bạn cần một nguồn sữa lớn khi bạn quay lại công việc hoặc bạn muốn con bú sữa mẹ hoàn toàn. 

Các dòng máy hút sữa được ưa chuộng hiện này thường hoạt động theo 3 giai đoạn: mát – xa, kích thích sữa, hút sữa và mô phỏng giống quá trình bé mút, nhằm kích thích sữa mẹ chảy đều và bảo vệ bầu ngực của mẹ tối ưu nhất. Với nhiều cấp độ hút cùng cơ chế linh hoạt cho phép lựa chọn giữa hút đơn (1 bên ngực) hoặc hút đôi (2 bên ngực cùng lúc), sản phẩm đã mang tới sự thoải mái tối đa khi sử dụng. Tuy nhiên cần chú ý vệ sinh các bộ phận của máy hút sữa giữa mỗi lần hút. 

Sử dụng máy hút sữa
Sử dụng máy hút sữa

Một số lưu ý khi bảo quản sữa

Để đảm bảo sữa mẹ được bảo quản đúng chuẩn và không bị hỏng, các bà mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đựng sữa và đảm bảo vệ sinh để tránh vi khuẩn.
 • Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Khi hâm nóng sữa, nhiệt độ phải từ 35 – 40 độ C để tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.
 • Sữa đông khi cần để bé uống phải được rã đông trước đó mới hâm cho bé uống. 

Để trữ sữa đúng cách thì các bà mẹ cần tìm hiểu kĩ tất cả những thông tin cần thiết như lựa chọn loại máy hâm sữa thích hợp, mua những loại hộp trữ sữa có chất liệu an toàn nhất, tạo khu vực trữ sữa bằng máy hâm sữa phù hợp, . .. 

Bảo quản sữa trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp
Bảo quản sữa trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp

Cách vệ sinh các bộ phận máy hút sữa

Để biết cách vệ sinh máy hút sữa, bạn có thể đọc sách hướng dẫn sử dụng máy. Thường thì mỗi loại máy sẽ có hướng dẫn vệ sinh cụ thể. 

 • Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần vệ sinh máy hút bằng nước ấm và xà phòng. Bạn cần tháo rời các bộ phận của máy và kiểm tra xem có bị hư hỏng gì không, nếu cần thì thay thế. 
 • Rửa sạch các bộ phận của máy có tiếp xúc với sữa mẹ bằng cách để dưới vòi nước và rửa sạch bỏ sữa. 
 • Để làm sạch bằng tay, bạn có thể đặt máy hút vào bồn rửa và đổ đầy nước nóng và xà phòng vào, sau đó cọ sạch mọi thứ bằng bàn chải sạch. Rửa kỹ với nước rồi đặt theo thứ tự khô ráo. 
 • Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, bạn nên xem xét đun sôi các bộ phận của máy vắt để khử trùng vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành. Bạn chỉ cần thực hiện việc này một lần một ngày. 
 • Đặt các bộ phận của máy vắt vào nồi và đổ đầy nước, đun sôi trong 5 phút và dùng kẹp sạch để lấy các bộ phận ra.
Vệ sinh máy hút sữa bằng dụng cụ chuyên dụng
Vệ sinh máy hút sữa bằng dụng cụ chuyên dụng

Samama Breast Care địa chỉ thông tắc tia sữa uy tín

Samama Breast Care là địa chỉ uy tín trong việc xử lý các vấn đề về tắc tia sữa và chăm sóc vú của phụ nữ sau khi sinh. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ nổi bật như:

 • Thông tắc tia sữa
 • Xử lý căng sữa
 • Kích sữa non
 • Bảo trì vú
 • Tư vấn kích sữa
 • Xử lý viêm vú, áp xe vú
 • Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ
 • Tư vấn phòng ngừa và hạn chế tắc sữa

Chúng tôi cam kết tư vấn nhiệt tình và hỗ trợ các mẹ xử lý tắc tia sữa tại nhà 24/24. Để đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý tắc tia sữa, chúng tôi sử dụng máy siêu âm đa tần, đèn hồng ngoại và máy hút sữa chuyên dùng giúp đánh tan và lấy sữa đông kết một cách nhẹ nhàng.

Nếu dịch vụ xử lý chữa tắc tia sữa của chúng tôi không đạt hiệu quả, chúng tôi cam kết hoàn tiền. Hãy liên hệ với Samama Breast Care để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu các mẹ cần tư vấn về vấn đề chăm sóc sức khỏe hoặc dịch vụ thông tắc tia sữa thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua bài thông tin sau:

Samama Breast Care – Thông Tắc Tia Sữa Tại Nhà

 • Địa chỉ: Đường N18, Bến Cát, Bình Dương
 • Tư vấn bán hàng: 0902.295.398
 • Email: samamabreastcare@gmail.com
 • Website: Thongtacsua.com
Samama Breast Care - thông tắc tia sữa tại nhà với thiết bị hiện đại nhất
Samama Breast Care – thông tắc tia sữa tại nhà với thiết bị hiện đại nhất

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những nguyên tắc vắt sữa mẹ hiệu quả. Việc vắt sữa mẹ đúng cách không chỉ giúp đảm bảo sự phát triển và tăng cường sức khỏe cho trẻ nhỏ, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người mẹ. Để đạt được kết quả tốt nhất khi vắt sữa mẹ, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như sử dụng các phương pháp vắt sữa đúng cách, đảm bảo vệ sinh và sự thoải mái cho bản thân, và duy trì thói quen vắt sữa đều đặn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *