Tắc tia sữa có mủ nguy hiểm không? Cách điều trị an toàn tại nhà

Tắc tia sữa có mủ là một tình trạng xảy ra khi một ống dẫn nước bị chặn và không cho chất lỏng chảy qua một cách thông suốt. Tình trạng này xảy ra gây những đau đớn cho người mẹ. Cùng Samama Breast Care đi tìm hiểu thông tin chi tiết về tắc tia sữa thông qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Tắc tia sữa có mủ là gì?

Tắc tia sữa là tình trạng tia sữa bị tắc sau khoảng một tuần, dẫn đến sữa bị chứa mủ và gây đau, tức vùng tuyến vú. Khi sữa rỉ ra, ta có thể nhận thấy nó có chứa mủ màu đục. Để tránh tình trạng viêm tuyến vú hoặc thậm chí ung thư tuyến vú thì việc giữ vệ sinh núm vú sạch sẽ là một điều vô cùng quan trọng.

Tắc tia sữa có mủ gây ra tình trạng viêm tuyến vú hoặc thậm chí ung thư tuyến vú
Tắc tia sữa có mủ gây ra tình trạng viêm tuyến vú hoặc thậm chí ung thư tuyến vú

Xem thêm: 12 cách chữa tắc tia sữa hiệu quả tại nhà đơn giản

Tắc sữa có mủ và tắc sữa thông thường khác nhau như thế nào?

Tình trạng tắc tia sữa có mủ phổ biến đối với những người sinh con lần đầu và nó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thời kỳ cho con bú. Tắc tia sữa bình thường và tắc tia sữa có mủ về bản chất đều là những trường hợp tắc tia sữa.

Tuy nhiên tắc tia sữa có mủ được coi là mức độ nghiêm trọng hơn khi bị tắc tia sữa thông thường. Khi tắc tia sữa kéo dài một tuần mà không có biện pháp khắc phục thì nó có thể chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Trạng thái này sẽ đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng. Bên cạnh sưng tấy và đau ở vùng ngực thì mẹ thường gặp phải sốt cao, xuất hiện nhiều cục u ở ngực. Ngoài ra người mẹ có thể cảm giác mệt mỏi và không thoải mái. Tắc tia sữa có mủ cũng có thể gây áp xe vú. Do đó nên đi khám bác sĩ để nhận được những chẩn đoán phù hợp. 

Tắc tia sữa có mủ và tắc tia sữa thông thường
Tắc tia sữa có mủ và tắc tia sữa thông thường

Xem thêm: [Hỏi đáp chuyên gia] Tắc tia sữa bao lâu thì bị áp xe?

Tắc tia sữa có mủ có nguy hiểm hay không?

Tắc tia sữa có mủ không những đe dọa đến sức khỏe và tinh thần của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Dưới đây là một số những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Áp xe vú: Tắc tia sữa có mủ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng áp xe vú – một hiện tượng mủ hình thành trong mô vú thường do nhiễm khuẩn gây ra. Áp xe vú đe dọa sức khỏe của mẹ. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm mãn tính có thể xảy ra và dễ tái phát. Nghiêm trọng hơn áp xe vú có thể gây mất sữa và gây tổn thương vú.
 • Suy nhược cơ thể: Đây là hậu quả không thể tránh khỏi khi bị tắc tia sữa có mủ. Tắc tia sữa có mủ không chỉ mẹ bị gây sốt mà còn gây căng thẳng nặng nề do lo lắng cho con và sức khỏe cá nhân. Hơn nữa, tắc tia sữa có mủ cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm sau khi sinh.
 • U xơ tuyến vú và u nang tuyến vú: Trong một số trường hợp, tắc tia sữa có mủ có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như u xơ tuyến vú và u nang tuyến vú.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của bé: Khi mẹ bị tắc sữa và việc không có sữa cho bé bú có thể làm chậm sự phát triển, gây suy dinh dưỡng và kém cân, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất hoặc trí tuệ của bé trong tương lai
Tắc tia sữa có mủ không chỉ đe dọa đến sức khỏe và tinh thần của mẹ
Tắc tia sữa có mủ không chỉ đe dọa đến sức khỏe và tinh thần của mẹ

Xem thêm: Nguyên nhân tắc tia sữa và cách điều trị hiệu quả cho mẹ bầu

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa có mủ

Tắc tia sữa có mủ là một tình trạng xảy ra khi tuyến vú bị tắc, gây tắc nghẽn của dòng sữa và sự tích tụ mủ trong tuyến vú. Có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

Tắc tia sữa kéo dài

Nguyên nhân chính gây tắc tia sữa có mủ là do mẹ không xử lý tắc tia sữa kịp thời. Thường sau 2-3 ngày kể từ khi tắc tia sữa mẹ có thể cảm thấy cơ thể nóng và sốt. Khi phát hiện tắc tia sữa thì mẹ nên áp dụng các biện pháp để thông sữa. 

Nếu không nhận ra dấu hiệu này và không xử lý kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng tắc tia sữa có mủ. Thiếu vệ sinh vú cũng có thể góp phần vào tắc tia sữa có mủ. Nếu không vệ sinh vú đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng, gây tắc tia sữa có mủ. Ngoài ra, tắc tia sữa có thể tái phát sau khi đã được thông sữa và lần này có thể đi kèm với mủ.

Thiếu vệ sinh vú cũng có thể góp phần vào tắc tia sữa có mủ
Thiếu vệ sinh vú cũng có thể góp phần vào tắc tia sữa có mủ

Cho bé bú sai cách

Việc cho bé bú không đúng tư thế cũng có thể gây tắc tia sữa và xuất hiện mủ. Nếu bé cắn hoặc nhai đầu ti của mẹ khi bú thì điều này có thể gây tổn thương và tắc tia sữa. Tư thế không chính xác cũng có thể làm cho sữa không được tiết ra đúng hướng, gây tắc tia sữa và có thể dẫn đến tình trạng có mủ. Để tránh tình trạng này, mẹ nên chọn tư thế cho bé bú phù hợp và đảm bảo bé không cắn hay nhai đầu ti khi bú.

Việc cho bé bú không đúng tư thế cũng có thể gây tắc tia sữa 
Việc cho bé bú không đúng tư thế cũng có thể gây tắc tia sữa

Mẹ bị nhiễm khuẩn đầu vú

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tắc tia sữa có mủ là do viêm nhiễm. Vi khuẩn từ môi trường bên ngoài có thể xâm nhập vào tuyến vú thông qua các vết thương nhỏ trên vú hoặc qua lỗ nhỏ trên đầu núm vú. Khi vi khuẩn gây nhiễm và phát triển, nó có thể gây tắc nghẽn và viêm nhiễm trong tuyến vú, dẫn đến tắc tia sữa có mủ.

Mẹ bị tiểu đường

Tắc tia sữa có mủ ở bà mẹ bị tiểu đường không chỉ mang lại những biến chứng lâm sàng như sưng tấy, đau nhức, khó chịu mà còn có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn. Việc không được điều trị và quản lý tốt có thể gây ra viêm nhiễm mãn tính trong tuyến vú. Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của u xơ tuyến vú hoặc u nang tuyến vú. Điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe và tinh thần của bà mẹ mà còn đến sự phát triển và sức khỏe của em bé.

bà mẹ bị tiểu đường mang lại những biến chứng lâm sàng
Bà mẹ bị tiểu đường mang lại những biến chứng lâm sàng

Xem thêm: [Giải đáp chuyên gia] Tắc tia sữa chườm nóng hay lạnh?

Dấu hiệu khi bị tắc tia sữa có mủ mẹ nên biết

Dưới đây là một số dấu hiệu khi bị tắc tia sữa có mủ mà mẹ nên biết!

Xuất hiện đốm mủ trắng hoặc chảy mủ ở đầu vú

Một dấu hiệu đầu tiên và đáng chú ý mà mẹ có thể nhận biết khi bị tắc tia sữa có mủ là sự xuất hiện các đốm mủ trắng nhỏ như những vết nhọt trên đầu ti của mình. Điều này có thể được mẹ nhận thấy khi kiểm tra hoặc vệ sinh vùng vú. Ngoài ra, một dấu hiệu khác là sự chảy mủ từ đầu ti, khi mẹ có cảm giác như sữa đang tiết ra kèm theo mủ, tạo nên một chất lỏng đục màu và có mùi khác thường.

Xuất hiện đốm mủ trắng hoặc chảy mủ ở đầu vú
Xuất hiện đốm mủ trắng hoặc chảy mủ ở đầu vú

Đầu ti nóng rát, sưng tấy, đau đớn

Tắc tia sữa gây ra nhiều khó khăn và không thoải mái cho ngực của mẹ. Khi xảy ra tắc tia sữa, ngực trở nên căng cứng và đau rát, khiến cho mẹ cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu. Đầu ti của mẹ cũng bị ảnh hưởng trở nên sưng to và cảm thấy đau rát. Đặc biệt, nhiều bà mẹ cho biết cảm giác đau trong tình trạng tắc tia sữa này thậm chí còn nặng hơn so với lúc rặn đẻ, tạo ra sự khó chịu và không thoải mái. Điều này có thể làm mẹ cảm thấy mệt mỏi và gặp khó khăn trong việc chăm sóc cũng như nuôi con.

Tắc tia sữa gây ra nhiều khó khăn và không thoải mái cho ngực của mẹ
Tắc tia sữa gây ra nhiều khó khăn và không thoải mái cho ngực của mẹ

Sốt cao, co giật, ớn lạnh

Khi mẹ bị tắc tia sữa kéo dài, tình trạng sốt cao là một biểu hiện thường gặp. Thường thì nhiệt độ cơ thể mẹ có thể lên đến 38 độ C hoặc cao hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể trải qua cảm giác ớn lạnh và đôi khi có thể bị co giật. Những triệu chứng này cho thấy cơ thể mẹ đang phản ứng với việc tắc tia sữa và có một phản ứng viêm nhiễm. Việc tăng nhiệt độ cơ thể và khó chịu này có thể làm mẹ cảm thấy mệt mỏi. Do đó, việc giải quyết tắc tia sữa một cách hiệu quả và nhanh chóng là cần thiết để giảm bớt các triệu chứng này cũng như cải thiện sức khỏe cho mẹ.

Xem thêm: Tắc tia sữa bị sốt: Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Khi bị tắc tia sữa mủ, mẹ nên làm gì?

Để khắc phục và kiểm soát tình trạng tắc sữa hoặc sữa có lẫn mủ. Dưới đây là một số phương pháp và lưu ý mà các bà mẹ bỉm có thể áp dụng:

 • Vệ sinh bầu vú và núm vú thường xuyên: Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa sạch bầu vú và núm vú trước và sau khi cho bé bú. Tránh để sữa thừa đọng lại trong ống dẫn sữa.
 • Chườm đá: Sử dụng chườm đá để giảm cảm giác căng tức và khó chịu ở hai bầu ngực. Chườm đá có thể giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu các triệu chứng.
 • Uống đủ nước: Bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước trong ngày. Điều này giúp duy trì sự lưu thông của sữa và giảm nguy cơ tắc tia sữa.
 • Sử dụng máy hút sữa: Nếu cần thiết, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ việc thông sữa. Máy hút sữa có thể giúp loại bỏ sữa thừa và khôi phục sự lưu thông của tuyến sữa.

Ngoài ra, mẹ bỉm cần tránh những hành động sau đây:

 • Tắm nước lạnh: Tránh tắm nước lạnh vì nước lạnh có thể làm co lại các ống dẫn sữa và gây tắc tia sữa.
 • Nặn bầu vú: Tránh nặn bầu vú quá mức để cố gắng ép sữa ra ngoài. Điều này có thể gây ra những tổn thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Lưu ý: Không nên chủ quan với tình trạng tắc sữa có lẫn mủ. Không nên áp dụng các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học. Vì chúng có thể gây nhiễm trùng và các tác động không mong muốn. Đồng thời, tránh sử dụng các loại nước lá để uống hoặc điều trị tắc sữa. Vì chúng có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa sạch bầu vú
Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa sạch bầu vú

Xem thêm: Hướng dẫn cách thông tắc tia sữa bằng máy an toàn hiệu quả

Cách điều trị tắc tia sữa có mủ hiệu quả.

Tắc tia sữa là tình trạng khi tuyến sữa bị tắc, gây đau và sưng đau ở vùng ngực. Nếu tắc tia sữa điều trị không đúng cách, có thể dẫn đến viêm nhiễm và viêm tuyến sữa. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tắc tia sữa có mủ hiệu quả:

Những phương pháp điều trị tắc tia sữa có mủ

Dưới đây là một số phương pháp điều trị tắc tia sữa có mủ:

 • Uống thuốc giảm đau: Sử dụng thuốc giảm đau để giảm cảm giác đau, cương cứng và khó chịu ở vùng ngực.
 • Chườm đá: Chườm đá liên tục trong khoảng 15 phút, từ 3 đến 4 lần mỗi ngày. Điều này giúp giảm căng thẳng và làm dịu tình trạng tắc tia sữa.
 • Mặc áo ngực rộng rãi và thoáng mát: Sử dụng áo ngực được làm từ chất liệu thấm hút mồ hôi và có kích thước rộng rãi. Nếu cần thiết, có thể cởi bỏ áo ngực trong vài ngày để giảm áp lực trên ngực.
 • Uống đủ nước: Bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống đủ nước trong ngày. Điều này giúp duy trì sự lưu thông của sữa và giảm tình trạng tắc tia sữa.
 • Hút sữa bằng máy hút sữa trước khi cho con bú: Sử dụng máy hút sữa để hút sữa trước khi cho con bú, giúp giảm căng thẳng và tăng cường lưu thông của sữa.
 • Kết hợp bôi kem chống rạn: Sử dụng kem chống rạn để bôi lên vùng ngực giúp lành vết rạn và tăng khả năng phục hồi.
 • Tránh nặn mủ hoặc tác động mạnh vào đầu vú: Tuyệt đối không nên nặn mủ hoặc tác động mạnh vào đầu vú để tránh gây tổn thương và nhiễm trùng.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống đúng chế độ: Đảm bảo có đủ giấc ngủ hoặc ăn uống đúng chế độ để không gây căng thẳng và stress.
Phương pháp điều trị tắc tia sữa có mủ
Phương pháp điều trị tắc tia sữa có mủ

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Mẹ sau sinh nên ăn gì chữa tắc tia sữa?

Cách chữa tắc tia sữa có mủ tại nhà theo cách dân gian

Dưới đây là một số phương pháp dân gian để điều trị tắc tia sữa có mủ tại nhà:

 • Chườm ấm ngăn tia sữa: Sử dụng khăn nhúng nước ấm hoặc bình sữa chứa nước nóng để chườm vào vùng tia sữa bị tắc. Hơi ấm giúp hòa tan sữa và làm thông thoáng tia sữa.
 • Massage thông tắc tia sữa: Xoa bóp và massage nhẹ nhàng bầu ngực trong khoảng 30 giây. Véo 5 ngón tay quanh quầng vú trước, trong và sau khi cho con bú có thể giúp thông sữa. Massage cần tạo một lực tương đối lên vùng tia sữa bị tắc.
 • Uống nước đun từ lá đinh lăng: Lá đinh lăng có tác dụng thông tắc tia sữa. Hãy sắc 40g rễ cây đinh lăng cùng với 3 lát gừng tươi trong 500ml nước. Đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ so với ban đầu, chắt ra để uống. Uống nước khi còn nóng để giúp tia nước chảy ra dễ dàng.
 • Đắp lá bồ công anh: Lá bồ công anh có tác dụng chống viêm và thông tắc tia sữa. Có thể đắp lá bồ công anh lên vùng ngực hoặc sắc lấy nước uống. Nếu dùng lá tươi, ngâm trong nước muối loãng rồi giã nát. Phần nước cốt dùng để uống và phần bã đắp trực tiếp lên bầu ngực. Nếu dùng lá bồ công anh khô, rửa sạch và vắt khô nước trước khi sử dụng.
 • Dùng lá mít: Đắp lá mít nóng lên vùng ngực nổi hạch để giúp thông tắc tia sữa. Áp dụng trong vài ngày cho đến khi sữa trở lại bình thường.
 • Dùng xôi nóng: Bọc gạo nếp nóng vào khăn rồi chườm lên bầu ngực. Lăn xôi nhẹ nhàng từ ngoài vào trong để tia sữa được thông ra.
 • Dùng lá bắp cải: Đun nóng lá bắp cải trong khăn sau đó đắp lên ngực và kết hợp với massage giúp thông tắc tia sữa.
Cách chữa tắc tia sữa có mủ tại nhà theo cách dân gian
Cách chữa tắc tia sữa có mủ tại nhà theo cách dân gian

Những điều mẹ nên tránh khi bị tắc tia sữa có mủ

Trong thời gian bị tắc tia sữa, các mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo điều trị hiệu quả:

 • Tạm ngưng cho con bú: Trong thời gian tắc tia sữa, không nên cho con bú vì mủ có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, hãy cố gắng bú mẹ để kích thích tiết sữa và thông tia sữa.
 • Tránh tắm nước lạnh: Không nên tắm bằng nước lạnh vì nó có thể làm co rút ống dẫn sữa và làm tắc nghẽn vòi sữa.
 • Tránh nặn vú: Không nên áp dụng phương pháp nặn vú để làm tan các cục sữa. Thực tế, việc này có thể gây tổn thương cho các nang và mô vú.
 • Uống đủ nước: Không sợ uống nhiều nước vì lo ngại ngực căng. Thực tế, khi bị tắc tia sữa, mẹ có thể bị sốt và ra nhiều mồ hôi. Do đó cần uống đủ nước để cơ thể tiết sữa đều đặn và cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Với những thông tin trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về nguyên nhân và các biện pháp điều trị tắc tia sữa có mủ hiệu quả nhất. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Trong thời gian tắc tia sữa thì không nên cho con bú 
Trong thời gian tắc tia sữa thì không nên cho con bú

Biện pháp phòng ngừa tắc tia sữa có mủ cho mẹ sau sinh

Để phòng ngừa tình trạng tắc tia sữa có mủ cho mẹ sau sinh, hãy áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Dinh dưỡng và uống đủ nước: Mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Hãy đảm bảo uống đủ nước và duy trì tinh thần lạc quan, thư giãn mỗi ngày.
 • Massage bầu ngực: Massage thường xuyên bầu ngực là một cách kích thích sữa mẹ chảy nhanh và tránh tình trạng sữa bị vón cục.
 • Bóp nhẹ đầu ti sau khi cho bé bú: Sau khi cho bé bú xong, hãy bóp nhẹ đầu ti để loại bỏ hết lượng sữa thừa bên trong, nhằm tránh tắc tia và viêm nhiễm.
 • Sử dụng máy hút sữa: Nếu bé không hút hết lượng sữa trong bầu ngực, hãy sử dụng máy hút sữa để hút hết sữa thừa này, giúp giảm nguy cơ tắc tia sữa.
 • Cho bé bú cả hai bên vú: Hãy cho bé bú đầu cả hai bên vú để đảm bảo sự thông thoáng của tia sữa và giảm tình trạng tắc tia.
 • Chọn áo ngực phù hợp: Sau khi sinh, hãy chọn mặc áo ngực dành riêng cho phụ nữ sau sinh, có chất liệu mềm mại và không có gọng, để đảm bảo thoải mái và không gây tắc tia sữa.
 • Vệ sinh đầu ti: Mẹ cần vệ sinh và lau chùi đầu ti sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú, để đảm bảo vùng này luôn sạch hoặc hạn chế viêm nhiễm.
 • Cho bé bú thường xuyên: Để tránh tắc tia sữa, hãy cho bé bú thường xuyên để kích thích tiết sữa và duy trì sự thông thoáng của tia sữa.

Nếu các bà mẹ bỉm sữa áp dụng những kiến thức và biện pháp phòng tránh tắc tia sữa có mủ như trên, sẽ giúp họ có kinh nghiệm hạn chế tình trạng này sau khi sinh em bé.

Mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
Mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

Samama Breast Care – Dịch vụ thông tắc tia sữa uy tín, chuyên nghiệp

Samama Breast Care là một dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp trong việc điều trị và thông tắc tia sữa. Chúng tôi hiểu rõ những khó khăn và vấn đề mà các bà mẹ gặp phải khi bị tắc tia sữa, và cam kết cung cấp giải pháp hiệu quả để giúp bạn vượt qua tình trạng này.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Samama Breast Care sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại nhất để đảm bảo rằng tắc tia sữa của bạn được giải quyết một cách an toàn và hiệu quả. 

Thông tin liên hệ:

 • Samama Breast Care – Thông Tắc Tia Sữa Tại Nhà
 • Địa chỉ: Đường N18, Bến Cát, Bình Dương
 • Tư vấn bán hàng: 0902.295.398
 • Email: samamabreastcare@gmail.com
 • Website: Thongtacsua.com
Samama Breast Care sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại
Samama Breast Care sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại

Bài viết trên chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về tắc tia sữa có mủ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc tia sữa của Samama Breast Care thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0902.295.398 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *